Trang ChủChính NghĩaBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữNHKSports TVMusicLotteryDanceVideos/TVSài G̣n RadioFox NewsReutersAP NewsWhite HouseLearning Tác PhẩmHistoryTinh HoaSáng TácDiễn ĐànCongressUS HouseOAN NewsVấn ĐềĐà LạtBBCVOARFARFISBSVideosTác GỉaCNNUS Library

 

 

֎ Kim Âu ֎ Tinh Hoa ֎ Chính Nghĩa

֎ Bài Viết Của Kim Âu

֎ Vietnamese Commandos

֎ Một Trang Lịch Sử /details

֎ Một Trang Lịch Sử /djvu.txt

֎ Một Trang Lịch Sử /org/3

֎ Một Trang Lịch Sử/pdf

֎ Biệt kích trong gịng lịch sử

֎֎֎֎֎֎

    ֎ Chính Nghĩa Việt Blogspot

֎ Nhật Tiến: Đặc Công Văn Hóa?

֎ Sự Thật Về Nguyễn Hữu Luyện

֎ Phân Định Chính Tà

֎ Secret Army Secret War

֎ CIA Giải mật

֎ Cám Ơn Anh hay Bám Xương Anh

֎ Chống Cải Danh Ngày Quốc Hận

֎ 8406= VC+VT

֎ Hài Kịch Nhân Quyền

֎ CĐ Người Việt QG Hoa Kỳ

֎ Tội Ác PG Ấn Quang

֎ Âm mưu của Ấn Quang

֎ Vụ Đài VN Hải Ngoại

֎ Mặt Thật Nguyễn Hữu Lễ

֎ Vấn đề Cựu Tù CT

֎ Lịch Sử CTNCT

֎ Về Tác Phẩm Vô Đề

֎ Hồng Y Và Lá Cờ

֎ Trăm Việt Trên Vùng Định Mệnh
֎ Giấc Mơ Lănh Tụ

֎ Biến Động Miền Trung

֎ Con Đường Đạo

֎ Bút Kư Tôi Phải Sống

֎ Dân Chủ Cuội - Nhân Quyền Bịp

֎ Đặc Công Đỏ Việt Thường

֎ Kháng Chiến Phở Ḅ

֎ Băng Đảng Việt Tân

֎ Mặt Trợn Việt Tân

֎ Binh và Ḥa B́nh

֎ Mộng Bá Vương

֎ Phía Nam Hoành Sơn

 

 

 

 

 

MINH  THỊ

Dân tộc Việt Nam không cần thắp đuốc đi t́m tự do, dân chủ, nhân quyền ở Washington, Moscow, Paris, London, Péking, Tokyo. Đó là con đường của bọn nô lệ vọng ngoại, làm nhục dân tộc, phản bội tổ quốc, đă đưa đến kết thúc đau thương vào ngày 30 – 4- 1975 và để lại một xă hội thảm hại, đói nghèo lạc hậu ở Việt Nam gần nửa thế kỷ nay..Đă đến lúc quốc dân Việt Nam phải dũng cảm, kiên quyết đứng lên dành lại quyền quyết định vận mạng của đất nước. Kim Âu

Email: kimau48@yahoo.com or kimau48@gmail.com. Cell: 404-593-4036. Facebook: Kim Âu

MINH  THỊ

Dân tộc Việt Nam không cần thắp đuốc đi t́m tự do, dân chủ, nhân quyền ở Washington, Moscow, Paris, London, Péking, Tokyo. Đó là con đường của bọn nô lệ vọng ngoại, làm nhục dân tộc, phản bội tổ quốc, đă đưa đến kết thúc đau thương vào ngày 30 – 4- 1975 và để lại một xă hội thảm hại, đói nghèo lạc hậu ở Việt Nam gần nửa thế kỷ nay..Đă đến lúc quốc dân Việt Nam phải dũng cảm, kiên quyết đứng lên dành lại quyền quyết định vận mạng của đất nước. Kim Âu

Email: kimau48@yahoo.com or kimau48@gmail.com. Cell: 404-593-4036. Facebook: Kim Âu

 

 

CHÍNH NGHĨA LÀ CỦA CHÚNG TA

 

 

 

Giữa trời Bắc Mỹ hiên ngang

Viết Lại Lịch Sử vẻ vang giống ṇi

Ngược gịng mệnh nước nổi trôi

Khí Hùng Lạc Việt ngút trời tự do

 

Kim Âu Hà Văn Sơn

 

 

 

Lịch sử đă chứng minh không một đám ngoại nhân nào yêu thương đất nước, dân tộc  của chúng ta nếu chính chúng ta không biết yêu thương lấy đất nước và dân tộc của ḿnh. Dân tộc Việt Nam phải tự quyết định lấy vận mệnh của ḿnh chứ  không thể van nài, cầu xin được trở thành quân cờ phục vụ cho lợi ích của ngoại bang và những thế lực quốc tế. 

Chính Nghĩa Quốc Gia thực sự là của chúng ta, măi măi vẫn là của chúng ta - Những người đă tận hiến cho Tổ Quốc - Dân Tộc.  

 Hỡi những con người Việt Nam chân chính ! Hăy nhớ rằng ḍng máu c̣n luân lưu trong huyết quản chúng ta vẫn là ḍng máu di truyền của tổ tiên từ thời lập quốc và xương thịt lưu lạc này vẫn là máu thịt Việt Nam. 

 

Dân tộc Việt Nam trường tồn gần 5000 năm lịch sử. Từ thuở lập quốc ven bờ Trường Giang, dân tộc Việt Nam đă phải luôn luôn chiến đấu chống lại bọn giặc ngoại xâm từ phương Bắc và từ chính những cuộc chiến đấu trường kỳ, ác liệt đó dân tộc Việt Nam đă viết nên vô vàn những trang lịch sử hào hùng, chói lọi chiến công. Trong cuộc đối đầu truyền kiếp này Hán tộc vốn mạnh đông nên chiếm ưu thế nhưng v́ tinh thần bất khuất không chịu để Hán tộc đồng hóa nên tuy phải lui dần về phương Nam nhưng dù trải qua bao hưng phế, thịnh suy của các vương triều Việt tộc duy nhất chỉ có một lần Mạc Đăng Dung hiến đất cho Trung Hoa vào năm 1540 để phải “lưu xú vạn niên”, ngoài ra chưa bao giờ có trường hợp ô nhục như việc bọn Cộng Sản Việt Nam đă và đang làm hiện nay là dâng đất - có nghĩa là bán nước - cho đám giặc phương Bắc nhiều lần.

 

Việc dùng lănh thổ quốc gia hiến cho giặc để tranh đoạt thắng lợi của bọn Qủy Đỏ ở Bắc Bộ Phủ ngày nay không phải là lần đầu tiên mà đă xảy ra từ năm 1958 qua văn thư kư Ngày 14-9-1958, của Phạm Văn-Đồng tuân lệnh Hồ Chí-Minh, gửi cho Tổng-lư Quốc-vụ viện Trung-quốc (Thủ-tướng) là Chu Ân-Lai. Văn thư này thực chất là một văn kiện bán nước (nhượng lănh hải) trắng trợn v́ theo bản tuyên cáo Ngày 4-9-1958, của chính phủ Trung-quốc về lănh hải gồm 12 hải lư kể từ đất liền và tấm bản đồ đính kèm bao gồm toàn bộ các đảo trong vịnh Bắc-Việt, toàn bộ các đảo ở biển Nam-hải như Tây-sa (Hoàng-sa) và Nam-sa (Trường-sa). Như vậy nếu tính theo Công Pháp Quốc Tế lănh hải dài 12 hải lư, tính từ các đảo này th́:

 

- lănh hải Trung-quốc ở Nam-hải, phía Tây sẽ kéo sát tới bờ biển suốt miền Trung, Bắc Việt-Nam.

 

- Phía Đông vươn sát tới lục địa Phi-luật-tân, Bruneị

 

- Phía Nam tiến sát tới Indonésia, Mă-lai.

 

Công nhận bản tuyên cáo này có nghĩa là đă công nhận những đường biên giới được Trung Cộng vẽ ra.

 

Năm 1974, dựa trên nền tảng pháp lư của tuyên cáo này và văn thư bán nước của Đảng Cộng Sản Việt Nam đă nói ở trên, Trung Cộng tiến đánh Hoàng Sa. Trận hải chiến Hoàng Sa bùng nổ và kết thúc nhanh chóng nhưng đi vào lịch sử, quân sử của dân tộc Việt Nam. Trong trận đánh này, những người đă quyết chiến để bảo vệ giang sơn gấm vóc của tiền nhân không ai khác hơn là những người lính Việt Nam Cộng Ḥa mà bộ máy tuyên truyền của bọn Cộng Sản Bắc Việt luôn công kích là “Việt Gian, Bán Nước”. Do điều kiện và hoàn cảnh của chiến trường nên binh chủng hải quân được là đại diện, là lực lượng chủ công. Trận đánh oanh liệt này đă gây cho phía Trung Cộng thiệt hại gấp ba lần VNCH (về nhân mạng, và chiến hạm. Nhưng VNCH lúc đó lại đang phải đương đầu với Việt Cộng nên lực lượng tham chiến quá ít, vũ khí chỉ có đại bác, chiến hạm nhỏ. Phía Trung-quốc có hỏa tiễn địa địa, chiến hạm lớn đông, lực lượng tham chiến đông gấp nhiều lần v́ vậy VNCH phải tạm bỏ kế hoạch tái chiếm Hoàng-sa. Vào thời kỳ đó dư luận thế giới đều rất ngạc nhiên v́ Hoa-kỳ với VNCH vốn có hiệp ước hỗ tương an ninh và quân đội Hoa Kỳ đang tham chiến tại Việt-Nam; đệ thất hạm đội Hoa Kỳ với lực lượng hết sức hùng hậu thường xuyên tuần hành gần vùng biển hai bên giao chiến nhưng không hề can thiệp, không tiếp sức cho VNCH?

 

 Nguyên nhân bí ẩn ngày đó sau này hoàn toàn sáng tỏ v́ trong cuộc mật đàm giữa Kissinger và Mao Trạch Đông, chính quyền Cộng Sản Trung-quốc đă trao cho ông Kissinger bản tuyên bố về lănh hải “Ngày 4-9-1958” cùng bản đồ đính kèm. Nhà ngoại giao “đốn mạt nhất mọi thời đại” Kissinger đă công nhận bản tuyên bố đó như là một cách bật đèn xanh cho Trung Cộng chiếm lấy Hoàng Sa làm một món quà lót đường để đổi lấy cuộc rút quân ra khỏi Việt Nam.

 

Trải bao cuộc chiến tranh vệ quốc khi giặc đang thế mạnh, ta ở thế yếu việc tạm để giặc lấn chiếm một vùng đất của tổ quốc chỉ là chuyện chiến thuật để chuẩn bị cho những cuộc phản công chiến lược.

 

Việc tái chiếm và khôi phục lănh thổ chỉ là vấn đề thời gian và cơ hội sẽ xảy ra khi lực lượng ta đủ sức mạnh đánh đuổi ngoại xâm. Món nợ Hoàng Sa là món nợ mà tất cả mọi người Việt Nam chân chính sẽ phải đ̣i v́ Hoàng Sa chính là xương thịt của Việt Nam.

 

Nếu không có những âm mưu buôn bán của bọn tư bản cá mập và đệ tam quốc tế cộng sản, cục diện chiến trường tại Việt Nam không đảo ngược có lẽ ngày hôm nay Hoàng Sa đă trở lại với Việt Nam cho dù dân tộc ta phải trả giá bằng hy sinh và xương máu.

 

Nhưng sau năm 1975, dù được thừa hưởng một thắng lợi tạo thành nhờ canh bạc của quỷ dữ, đảng Cộng Sản Việt Nam đă khom lưng, quỳ gối cam phận chư hầu nghiễm nhiên xóa sổ địa danh Hoàng Sa trong ḷng dân tộc.

 

Hoàng Sa là một quần đảo xa xôi. Vùng đảo san hô đó không hiển hiện trước tầm mắt quốc dân. Việc mất Hoàng Sa lại xảy ra trong thời kỳ chiến tranh và sau năm 1975 th́ toàn quốc lại bị Cộng Sản đàn áp, đói khổ, cơ cực; đảng Cộng Sản độc quyền lănh đạo tất cả từ thông tin, văn hóa, tuyên truyền v.v... nên tất cả những người cầm bút làm công trác truyền thông, văn hóa dưới lá cờ đảng chỉ là bọn bồi bút, người máy làm theo lệnh đảng đua nhau ra sức bưng bít sự thật. Đảng buôn dân chúng cũng vỗ tay, đảng bán nước chúng cũng tán thưởng, không có ai đánh thức tinh thần ái quốc do đó việc mất Hoàng Sa vào tay Trung Cộng mau chóng tan loăng.

 

Trong một xă hội đứng đầu là một đảng thú vật. Tự do và sinh mệnh bản thân c̣n mong manh như ngọn đèn trước gió, mấy kẻ c̣n được chút tâm huyết mà nghĩ đến chuyện nước non.

 

Việc mất Hoàng Sa ch́m đắm từ sau năm 1975 đến năm 1988 lại bùng lên khi quân Trung Cộng xả súng vào hải quân nhân dân Việt Cộng. Những tưởng cơ hội này là cơ hội “Quyết Tử cho Tổ Quốc Quyết Sinh” nhưng toàn “Đảng anh hùng và quân đội nhân dân anh hùng” lộ hẳn bộ mặt hèn hạ, cam phận tôi đ̣i bỏ mặc con em cho giặc tập bắn bia....

 

Chưa thỏa giấc mộng bá quyền của Chủ Nghĩa Đại Hán, chính quyền Trung Nam Hải tiếp tục áp lực và thi thố mưu sâu buộc Cộng Sản Việt Nam kư tiếp hai hiệp định (1)

 

Theo tinh thần bản hiệp định cắt đất kư ngày 30-12-1999, th́ Việt-Nam nhường cho Trung-quốc 789 km2 dọc theo biên giới hai tỉnh Cao-bằng, Lạng-sơn. Nghiêm trọng nhất là nhượng cho Trung Cộng vùng đất địa đầu thuộc tỉnh Lạng-sơn nơi có cửa ải Nam-quan lấn sâu vào lănh thổ quốc gia đến 0,5 km. Đây không chỉ là một hành vi “bán nước” mà c̣n là một tội ác “trời không dung, đất không tha” xúc phạm đến Hồn Thiêng Sông Núi v́ đă tiêu hủy biểu tượng hào hùng của dân tộc Việt Nam trong việc bảo vệ đất nước và nền độc lập của dân tộc qua mấy ngàn năm.

 

 

 

Chi Lăng! Chi Lăng!

 

Ải Nam Quan vốn chỉ một cửa ải nhỏ bé nằm ngay một vùng đất bằng phẳng nơi địa đầu chịu đựng bao cuộc tấn công của quân xâm lăng nhưng không di dời và vẫn hiên ngang trấn giữ cả một trời Nam.

 

Hầu hết những sách vở viết về giang sơn cẩm tú của dân tộc Việt Nam đều khởi đi từ mấy chữ chỉ rơ địa đầu biên ải là Nam Quan và điểm tận cùng của đất nước là Cà Mau.

 

Chính cửa ải này đă bao lần chứng kiến bước chân của đám quân xâm lược phương Bắc ngạo nghễ tràn qua khi khởi chiến, rồi sau đó cũng chính nơi này lại ghi nhận những bước chân hối hả, cuống quưt của bọn tàn binh, bại tướng tháo chạy sau khi bị quân dân ta đánh cho tan tác.

 

 

 

Qủy Môn Quan! Qủy Môn Quan!

 

Vùng biên địa thượng du Việt Bắc vốn là vùng đất lịch sử. Vùng đất của những huyền thoại từ thời dựng nước và cũng là vùng đất của những địa danh chói lọi chiến công. Trong thực tế, ải Chi Lăng mới chính là hiểm địa, là mồ chôn bao đạo hùng binh của những vương triều Tống, Nguyên, Minh, là nơi có núi Đầu Quỷ thường dùng để bêu đầu bọn bại tướng xâm lược do đó được mệnh danh là Quỷ môn quan. 

 

 

 

“Quỷ Môn Quan! Quỷ Môn Quan! 

 

 

Tại đây khí hùng sông núi tích tụ mạnh đến nỗi những bọn giặc đời sau đều táng đởm, kinh tâm khi đặt chân đến nơi này. [Theo lời mẹ tôi kể lại, nơi đây có hai câu thơ tạc trên vách núi được lưu truyền trong dân gian:

 

“Quỷ Môn Quan! Quỷ Môn Quan! 

Thập nhân xuất khứ, nhất nhân hoàn....”

 

(tạm dịch: Cửa Đầu Quỷ! Cửa Đầu Quỷ! 

Mười người đi qua chỉ có một người trở lại.)]

 

nhưng Ải Nam Quan vẫn là biểu tượng linh thiêng nhất về tinh thần quyết chiến cho nền độc lập và sự vẹn toàn của Tổ Quốc.

 

Đau đớn thay, ngày nay Ải Nam Quan lại nằm trong phần lănh thổ mà bọn Cộng Sản Việt Nam đă dâng cho Trung Cộng.

 

 

 

Ải Nam Quan

 

Trong suốt thời kỳ làm tay sai cho Đệ Tam Quốc Tế Cộng Sản thực hiện âm mưu nhuộm đỏ toàn cầu, tập đoàn bán nước, buôn dân do tên cáo già Hồ Chí Minh lănh đạo luôn phỉ báng và phủ nhận Chính Nghĩa của Người Việt Quốc Gia và giương cao ngọn cờ cứu quốc để ḷe bịp quốc dân. Chúng tự tô vẽ cho chúng một lớp vỏ chính nghĩa để che đậy bộ mặt Phi Nghĩa, Phi Nhân, Vô Tổ Quốc của chúng.

 

Vào hùa theo chúng là một số tên triết gia ngu xuẩn và bọn bồi bút phương Tây tiếp tay bôi nhọ và bóp méo lịch sử để xóa bỏ mọi chiến tích hào hùng của một đội quân bảo quốc an dân truyền thống của dân tộc Việt Nam.

 

Qua hai mươi bảy năm thống trị toàn cơi Việt Nam, Tập Đoàn Cộng Sản không có một kế hoạch “kinh bang tế thế, trị quốc, an dân; làm cho dân giàu nước mạnh” nào cả.

 

Sự tồn tại của chúng cho đến ngày hôm nay hầu hết chỉ nhờ vào độc quyền bóc lột, buôn dân hại  nước, bán rẻ tài nguyên và đồng tiền mồ hôi, nước mắt của hơn ba triệu người Việt Quốc Gia Tị Nạn Cộng Sản gởi về cho gia tộc.

 

Bè lũ Cộng Sản Việt Nam thực chất chỉ là một bọn thừa hưởng lợi ích về việc điều chỉnh chiến lược giữa bọn Cộng Sản Quốc Tế và đám tư bản cá mập bán rao Dân Chủ, Tự Do, Công Lư vào thời “chiến tranh lạnh”.

 

Kết quả trong canh bạc của bọn Quỷ Đỏ và đám tư bản cá mập đă khiến chúng trở thành kẻ chiến thắng và Người Việt Quốc Gia chúng ta là những nạn nhân.

 

Chính Nghĩa không phải lúc nào cũng chiến thắng nếu không đủ mạnh.

 

Trong cuộc chiến tranh giữa Chính Nghĩa và Phi Nghĩa ở Việt Nam “bọn xấu đă thắng”- như John Mc Cain đă phát biểu trong chuyến đi Việt Nam.

 

Lớp sơn chính nghĩa hào nhoáng, giả dối đă tróc. Mặt nạ yêu nước, thương ṇi đă rơi xuống. Đảng Cộng Sản Việt Nam đă lộ nguyên h́nh là một bọn buôn dân, bán nước; táng tận lương tâm không sá kể ǵ đến quyền lợi, an ninh, tài sản, danh dự của quốc gia dân tộc. Chúng trắng trợn bán đứng công lao xương máu của tổ tiên, xúc phạm anh linh của tiền nhân, xem thường cả Hồn Thiêng Sông Núi.

 

Hành động của chúng lần này là một bằng chứng khách quan không thể chối căi cho thấy Chính Nghĩa Quốc Gia vẫn măi măi là của chúng ta và thực sự là của chúng ta.

 

Tội Bán Nước là đại tội với dân tộc. Tập Đoàn Cộng Sản Việt Nam là một bè, một lũ “thiên cổ tội nhân” mặc dù chúng hiện đang là kẻ thống trị nhưng dân tộc Việt Nam là một dân tộc có óc quật cường, biết nhục quốc sỉ là điều cần phải rửa nên không một vương triều hay thể chế phản dân, hại nước nào có thể trường tồn.

 

Sở dĩ Tập Đoàn Cộng Sản Cộng Sản đắc thế là do vận nước trôi vào thời quốc mạt. Ngày nay trước những sự kiện ô nhục này Tập Đoàn Cộng Sản ở Bắc Bộ Phủ chắc chắn sẽ phải tiêu vong. Toàn thể dân tộc Việt Nam sẽ thức tỉnh và đứng lên tiêu diệt chúng.

 

Quốc dân Việt Nam tại quốc nội cũng như hải ngoại không cần bàn tới những vở kịch sửa đổi Hiến Pháp hay hủy bỏ điều 4 nào cả mà chỉ có một việc cần phải suy nghĩ, phải bàn tới là hủy bỏ cả cái đảng Cộng Sản Việt Nam buôn dân, bán nước giành lại quyền vệ quốc và kiến quốc cho dân tộc.Chừng nào quyền quyết định vận mệnh đất nước c̣n nằm trong tay của Tập ĐoànCộng Sản ở Bắc Bộ Phủ th́ quốc dân Việt Nam vẫn c̣n thua thiệt.

 

Lịch sử đă chứng minh không một đám ngoại nhân nào yêu thương đất nước, dân tộc  của chúng ta nếu chính chúng ta không biết yêu thương lấy đất nước và dân tộc của ḿnh. Dân tộc Việt Nam phải tự quyết định lấy vận mệnh của ḿnh chứ không thể van nài, cầu xin được trở thành quân cờ phục vụ cho lợi ích của ngoại bang và những thế lực quốc tế.

 

Chính Nghĩa Quốc Gia thực sự là của chúng ta, măi măi vẫn là của chúng ta - Những người đă tận hiến cho Tổ Quốc - Dân Tộc.

 

Hỡi những con người Việt Nam chân chính ! Hăy nhớ rằng ḍng máu c̣n luân lưu trong huyết quản chúng ta vẫn là ḍng máu di truyền của tổ tiên từ thời lập quốc và xương thịt lưu lạc này vẫn là máu thịt Việt Nam.

 

 

 

KIM ÂU

 

 2002

 

Ghi chú (1)

 

 

 

* Hiệp định về biên giới trên đất liền Việt-Nam, Trung-quốc ngày 30-12-1999.

 

* Hiệp định phân định lănh hải Việt-Nam, Trung-quốc ngày 25-12-2000.

 

Dưới đây là bài thơ "Quỷ Môn Quan" của cụ Nguyễn Du trong "Bắc hành tạp lục" bằng chữ Hán, được dịch nguyên văn và dịch nghĩa:

 

 

 

連峰高插入青雲,

 

 南北關頭就此分。

 

 如此有名生死地,

 

 可憐無數去來人。

 

 塞途叢莽藏蛇虎,

 

 布野煙嵐聚鬼神。

 

 終古寒風吹白骨,

 

 奇功何取漢將軍。

 

 

 

Quỷ Môn quan

 

 

 

Liên phong cao sáp nhập thanh vân 

 

Nam bắc quan đầu tựu thử phân

 

Như thử hữu danh sinh tử địa

 

Khả liên vô số khứ lai nhân

 

Tắc đồ tùng măng tàng xà hổ

 

Bố dă yên lam tụ quỉ thần

 

Chung cổ hàn phong xuy bạch cốt

 

Kỳ công hà thủ Hán Tướng quân

 

 

 

Nguyễn Du

 

 

 

Dịch Nghĩa

 

Núi liên tiếp, cao vút tận mây xanh.

 

Nam bắc chia ranh giới ở chỗ này

 

Là nơi nổi tiếng nguy hiểm đến tính mạng.

 

Thương thay, bao nhiêu ngướ vẫn phải đi về qua đây.

 

Bụi gai lấp đường, măng xà, hổ tha hồ ẩn nấp.

 

Khí độc đầy đồng, quỷ thần mặc sức tụ họp.

 

Từ thuở xa xưa, gió lạnh đă thổi bao đống xương trắng.

 

Chiến công của tướng nhà Hán (1) có ǵ đáng khen!

 

 

 

--------------------------------------

 

Quỉ Môn quan : Ở phía Nam xă Chi Lăng tỉnh Lạng Sơn. Địa thế hiểm trở. Có núi h́nh như đầu quỉ. Do đó mà mệnh danh là Quỉ Môn quan. Cổ thi có câu :

 

 

 

Quỉ Môn quan ! Quỉ Môn quan !

 

Thập nhân xuất khứ, nhất nhân hoàn 

 

 

 

Người Việt đi sứ Trung Quốc có câu : 

 

 

 

Rạng ngày đến Quỉ Môn quan

 

Tiếng xưa "thập khứ nhất hoàn' là đây 

 

 

 

(1) Hán Tướng quân : Chỉ Mă Viện. Mă Viện đem quân đánh hai bà Trưng, tuy đắc thắng nhưng quân lính chết dọc đường không biết bao nhiêu. Như thế có ǵ là chiến công đắng khen ngợi. Cũng có ư nói : Kỳ công của tướng quân nhà Hán không có chi hơn là "đống xương trong gió lạnh bên đường. "

 

 

 

[/i]

 

Dịch Thơ

 

Ải Quỷ Môn

 

 

 

Núi trập trùng giăng đỉnh vút mây, 

 

Ải chia Nam Bắc chính là đây.

 

Tử sanh tiếng đă vang đồng chợ,

 

Qua lại người không ngớt tháng ngày. 

 

Thấp thoáng quỉ đầu nương bóng khói, 

 

Rập ŕnh cọp rắn núp rừng cây.

 

Bên đường gió lạnh luồng xương trắng, 

 

Hán tướng công ǵ kể bấy nay?

 

 

 

Bản dịch: Quách Tấn

 

Nguồn: Chu Thong

 

SERVED IN A NOBLE CAUSE

 

 

 

Vietnamese commandos : hearing before the Select Committee on Intelligence

of the United States Senate, One Hundred Fourth Congress, second session ...

Wednesday, June 19, 1996

 

CLIP RELEASED JULY 21/2015

https://www.youtube.com/watch?list=PLEr4wlBhmZ8qYiZf7TfA6sNE8qjhOHDR6&v=6il0C0UU8Qg

Vietnamese commandos : hearing before the Select Committee on Intelligence of the United States Senate, One Hundred Fourth Congress, second session ... Wednesday, June 19, 1996

Published on Jul 21, 2015

English/Nat

 

South Vietnamese commandos trained by the US and dropped into the communist North during the Vietnam war are still campaigning for back pay they claim they are owed.

 

Many of the South Vietnamese were captured, tortured or killed after they were dropped into enemy territory.

 

Those who survived the ordeal returned to the US - only to discover that the US government had written them off as dead and had stopped paying their families.

 

South Vietnamese trained by the US military attended a Congressional hearing Wednesday - another step in their fight to get back pay they say the US still owes them.

 

SOUNDBITE:

"Our government is not facing up to the facts. Not facing up to basic humanity."

SUPER CAPTION: Senator Arlen Specter, (R - Pennsylvania) Chairman of Foreign Intelligence Sub-Committee

 

About 500 commandos infiltrated into North Vietnam as part of a disastrous US operation throughout the 1960s.

 

Many of them were killed - others were captured and put in prison.

 

But nearly 200 survived - only to discover that during their stay in jail the US government declared them killed in action and stopped paying their salary to their families.

 

The survivors - who now live in the US - have filed a lawsuit in the US Court of Claims in an effort to obtain two-thousand US dollars each for every year they spent in prison.

 

They're supported by Vietnam veteran and Senator John Kerry and other members of Congress who served in Vietnam.

 

They are filing legislation authorising the payment to the commandos.

 

SOUNDBITE:

"In a sense one of the things they have indicated that they want more perhaps than even money is this process of public acknowledgement for what they went through and the service they gave."

SUPER CAPTION: Senator John Kerry, (D - Massachusetts) Vietnam Veteran

 

The lawyer for the Vietnamese commandos says it is important to find out exactly what happened to the South Vietnamese.

 

SOUNDBITE:

"The hearing was to look into the issue of how prisoners of war have been left behind, how prisoners of war have been written off as dead, when we knew they were living. And how we treat those who serve and suffer on our behalf."

SUPER CAPTION: John C Mattes, Lawyer

 

One of the commandos officially back from the dead, Ha Van Son, told a Senate committee how he was abandoned to years of imprisonment in North Vietnam.

 

He went on to accuse the US of breaking its promise to care for his family.

 

SOUNDBITE:

"Right now I fight not only for my honour, not only for money but also for the future of America that is exactly what I want to see in the United States of America because I think this nation is the best nation of humans."

SUPER CAPTION: Ha Van Son, Former South Vietnamese Commando

 

The government has asked for dismissal of the commandos' suit because it involves a secret contract for a covert operation and therefore is unenforceable in US courts.

 

But it supports senator Kerry's legislation which has passed the Senate on a voice vote as an amendment to the Defence Authorisation bill.

 

 

You can license this story through AP Archive: http://www.aparchive.com/metadata/you...

Find out more about AP Archive: http://www.aparchive.com/HowWeWork

Category

News & Politics

License

Standard YouTube License

 

 

 

 

 

MINH  THỊ

Dân tộc Việt Nam không cần thắp đuốc đi t́m tự do, dân chủ, nhân quyền ở Washington, Moscow, Paris, London, Péking, Tokyo. Đó là con đường của bọn nô lệ vọng ngoại, làm nhục dân tộc, phản bội tổ quốc, đă đưa đến kết thúc đau thương vào ngày 30 – 4- 1975 và để lại một xă hội thảm hại, đói nghèo lạc hậu ở Việt Nam gần nửa thế kỷ nay..Đă đến lúc quốc dân Việt Nam phải dũng cảm, kiên quyết đứng lên dành lại quyền quyết định vận mạng của đất nước. Kim Âu

Email: kimau48@yahoo.com or kimau48@gmail.com. Cell: 404-593-4036. Facebook: Kim Âu

MINH  THỊ

Dân tộc Việt Nam không cần thắp đuốc đi t́m tự do, dân chủ, nhân quyền ở Washington, Moscow, Paris, London, Péking, Tokyo. Đó là con đường của bọn nô lệ vọng ngoại, làm nhục dân tộc, phản bội tổ quốc, đă đưa đến kết thúc đau thương vào ngày 30 – 4- 1975 và để lại một xă hội thảm hại, đói nghèo lạc hậu ở Việt Nam gần nửa thế kỷ nay..Đă đến lúc quốc dân Việt Nam phải dũng cảm, kiên quyết đứng lên dành lại quyền quyết định vận mạng của đất nước. Kim Âu

Email: kimau48@yahoo.com or kimau48@gmail.com. Cell: 404-593-4036. Facebook: Kim Âu

 

 

 

 

 

 

v White House v National Archives v

v Federal Register v Associated Press

v Reuter News v Real Clear Politics  

v MediaMatters v C-SPAN v.

v Videos Library v Judicial Watch v

v New World Order v Illuminatti News   

v New Max v CNSv Daily Storm v

v Observe v American Progress  v

v The Guardian v Political Insider v

v Ramussen Report  v Wikileaks  v

v The Online Books Page v

v American Free Press v

vNational Public Radio v

v National Review - Public Broacast v

v Federation of Anerican Scientist v

v Propublica v Inter Investigate v

v ACLU Ten  v CNBC v Fox News v

v CNN  v FoxAtlanta v

v Indonesian News v Philippine News v

v Nghiên Cứu Quốc Tế  v Nghiên Cứu Biển Đông 

v Thư Viện Quốc Gia 1 vThư Viện Quốc Gia 

v Học Viện Ngoại Giao  v Tự Điển Bách Khoa VN  

v Ca Dao Tục Ngữ v Học Viện Công Dân

v Bảo Tàng Lịch Sử v Nghiên Cứu Lịch Sử v

v Dấu Hiệu Thời Đại v Viêt Nam Văn Hiến   

v QLVNCH v Đỗ Ngọc Uyển  v

v Thư Viện Hoa Sen v Vatican?

v Roman Catholic  

v Khoa HọcTV  v Sai Gon Echo v

v Viễn Đông v Người Việt v

v Việt Báo  v Việt List  v Xây Dựngv

v Phi Dũng v Việt Thức v Hoa Vô Ưu

v Đại Kỷ Nguyên v Việt Mỹv

v Việt Tribune v Saigon Times USA v

v Người Việt Seatle v Cali Today v

v Dân Việtv Việt Luận v Thơ Trẻ v

v Nam Úcv DĐ Người Dân

v Tin Mới vTiền Phong v Xă Luận vvv

v Dân Trí v Tuổi Trẻv Express v

vLao Động vThanh Niên vTiền Phong

v Tấm Gương

vSài G̣n v Sách Hiếm v Thế Giới  v Đỉnh Sóng

vChúng Ta  v Eurasia  v ĐCSVN v Bắc Bộ Phủ

v Nguyễn Tấn Dũng v Ba Sàm

v Văn Học v Điện Ảnh v Cám Ơn Anh v TPBVNCH v1GĐ/1TPB v Bia Miệng ♣♣